Lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt một đám cháy rừng tr" />

phân loại cột

热点资讯

vị trí của bạn:Hình ảnh được đề xuất cho tỷ lệ cược cao > Hợp tác và trao đổi >

Indonesia: Hơn 28.000 ha đất bị tàn phá do các đám cháy

ngày phát hành:2023-08-28 11:24    Số lần nhấp:109
(ĐCSVN) – Các vụ cháy rừng và cháy đất trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tàn phá hơn 28.000 ha đất ở Indonesia, giải phóng 2,84 triệu tấn khí thải CO2 ra môi trường. leftcenterright 

');this.closest('table').remove();">del  Lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt một đám cháy rừng trên đất than bùn ở Nam Sumatra, Indonesia (Ảnh: AFP)

Thông tin trên được Giám đốc Cơ quan kiểm soát cháy rừng và đất than bùn thuộc Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia, ông Thomas Nifinluri đưa ra ngày 18/6. Theo ông Thomas, “sự hợp tác liên ngành được thực hiện để duy trì sự an toàn của các khu vực dễ xảy ra cháy rừng và cháy đất".

Dữ liệu từ hệ thống Sipongi+ thuộc Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia cho thấy, 5 tỉnh có diện tích rừng và đất than bùn bị tàn phá nhiều nhất bao gồm các tỉnh Đông Nusa Tenggara với 5.211 ha, Tây Kalimantan (4.172 ha), Lampung (2.272 ha), Đông Nam Sulawesi (1.961 ha), và Maluku (1.953 ha).

Chính phủ Indonesia đã triển khai công nghệ điều chỉnh thời tiết ở các tỉnh Riau, Jambi, Nam Sumatra, Tây Kalimantan, và Đông Nusa Tenggara. Việc điều chỉnh thời tiết sẽ tiếp tục diễn ra tại các khu vực trên đảo Kalimantan thuộc Indonesia nhằm ngăn chặn các vụ cháy rừng và đất than bùn do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, đặc biệt là trong giai đoạn từ tháng 7-10/2023.

Theo đó, các hoạt động điều chỉnh thời tiết ở các tỉnh Tây Kalimantan và Trung Kalimantan sẽ được thực hiện lần lượt vào ngày 23 và 25/6 bằng máy bay Cassa 212. Các hoạt động tương tự cũng sẽ được tiến hành ở các các khu vực dễ bị tổn thương thuộc các tỉnh Nam Kalimantan, Riau và Đông Kalimantan.

Việc điều chỉnh thời tiết là một phần trong nỗ lực ngăn chặn cháy rừng và cháy đất bằng cách làm ẩm các vùng đất than bùn.

Nếu các điểm nóng xuất hiện xung quanh các khu vực thuộc sở hữu của các công ty tư nhân, chính phủ giao cho họ giải quyết các vụ cháy rừng và cháy đất.

Ông Thomas Nifinluri bày tỏ hy vọng rằng,Hợp tác và trao đổi sức mạnh tổng hợp sẽ tiếp tục được thực hiện tốt, qua đó giúp kiểm soát hiệu quả các vụ cháy rừng.

Trước đó, ngày 14/6, Bộ trưởng Môi trường và Lâm nghiệp Siti Nurbaya Bakar cho biết Chính phủ Indonesia đã huy động 15 máy bay để tiến hành các hoạt động điều chỉnh thời tiết nhằm ngăn chặn các vụ cháy rừng. Ông Bakar lưu ý rằng, 7 tỉnh đã ban bố tình trạng cảnh báo khẩn cấp do thiên tai, bao gồm: Riau, Nam Sumatra, Jambi, Tây Kalimantan, NTT, Trung Kalimantan và Nam Kalimantan.

Vào tháng 2/2023, để chuẩn bị cho mùa khô sắp đến, chính quyền Indonesia đã tìm cách sử dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết để tạo ra mưa nhân tạo giúp ngăn chặn cháy rừng than bùn. Theo đó, Cơ quan phục hồi rừng ngập mặn và than bùn (BRGM) đã làm việc với Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB) để cải thiện trữ lượng nước bằng cách sử dụng mưa nhân tạo.

Các hoạt động điều chỉnh thời tiết đã được tiến hành hàng năm như một hình thức giảm nhẹ thiên tai ở Indonesia. Vào năm 2021, hoạt động này được thực hiện ở 4 tỉnh là Riau, Nam Sumatra, Tây Kalimantan và Jambi./.

K.G (theo ANTARA, CNA)

我的网站